Hôm nay, ngày 25 tháng 6 năm 2017  
Tin tức - Sự kiện
In trang
Trao đổi lý luận lần thứ VI giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản
15:36 | 27/09/2016

(ĐHXII) – Sáng 27/9, tại Quảng Ninh đã khai mạc Trao đổi lý luận lần thứ VI giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản với chủ đề “Sự chuyển biến của tình hình thế giới, khu vực và triển vọng của hai Đảng và nhân dân hai nước”.

 

 Đoàn Chủ tịch điều hành Phiên khai mạc - Ảnh: PC

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đến dự và phát biểu tại phiên khai mạc.

Cùng dự có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và đông đảo các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản do đồng chí Ô-ga-ta Y-a-sư-ô, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương, Trưởng ban Quốc tế Đảng Cộng sản Nhật Bản dẫn đầu thăm Việt Nam và dự Trao đổi lý luận lần thứ VI giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, chủ đề và nội dung Trao đổi lý luận lần này có ý nghĩa hết sức thiết thực về lý luận và thực tiễn đối với hai Đảng, là cơ hội tốt để hai bên chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, góp phần làm phong phú hơn kho tàng lý luận về xây dựng chủ nghĩa xã hội của mỗi đảng.

 

 Các đại biểu tham dự Trao đổi lý luận lần thứ VI giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản
 - Ảnh: PC

Đồng chí Đinh Thế Huynh đã giới thiệu khái quát những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử đã đạt được trong công cuộc đổi mới của Việt Nam; đi sâu phân tích những đặc điểm và diễn biến của tình hình thế giới và khu vực, về các thời cơ và thách thức đặt ra; nêu rõ các chủ trương, đường lối phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Đồng chí khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, tích cực đóng góp có trách nhiệm vào sự nghiệp chung vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Về vấn đề Biển Đông, đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam chủ trương giải quyết những vấn đề bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); sớm đạt được thoả thuận về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); tôn trọng đầy đủ quá trình ngoại giao và pháp lý; đồng thời, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước, góp phần giữ gìn hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

 

 Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản hai nước chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: PC

Trong báo cáo đề dẫn, đồng chí Ô-ga-ta Y-a-sư-ô, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản đã chia sẻ đánh giá về những đặc điểm chính của tình hình thế giới và khu vực, nêu rõ lập trường của Đảng Cộng sản Nhật Bản là cần đề cao trật tự quốc tế hoà bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc; nhấn mạnh bài học quan trọng rút ra từ lịch sử thế giới trong thế kỷ XX, đó là đấu tranh chống chủ nghĩa bá quyền, xâm lược, can thiệp, áp bức và gây chiến tranh; phấn đấu vì một thế giới hoà bình, không có vũ khí hạt nhân.

Về vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng chí Ô-ga-ta Y-a-sư-ô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, không làm căng thẳng tình hình và phức tạp hoá tranh chấp, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được thoả thuận về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); khẳng định sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN là yếu tố hết sức quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc khu vực và môi trường hoà bình tại khu vực.

Trong hai ngày 27 - 28/9, các đại biểu của Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục trao đổi ý kiến về tình hình của mỗi Đảng, mỗi nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm…/.

Các từ khóa theo tin:

Phạm Cường
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 157/GP-BVHTT ngày 01/12/2005 của Bộ Văn hoá - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet