Hôm nay, ngày 25 tháng 6 năm 2017 Trang chủ  Báo điện tử ĐCSVN  Giới thiệu  Sitemap  Liên hệ  English  Français   
 
Người thợ trẻ giỏi và tình yêu với nghề cơ khí
22:55 | 30/09/2016
(ĐHXII) - Dù tuổi nghề chưa phải là nhiều nhưng với tay nghề cao, không ngừng học hỏi, Đinh Xuân Tân đã sớm có được vị trí công việc xứng đáng. Bận rộn nhưng Tân vẫn dành thời gian cho công tác Đoàn bởi suy nghĩ “với người trẻ, khi tham gia hoạt động Đoàn đều nhận được những giá trị cho riêng mình, thời gian bị lãng phí nhất là lúc chúng ta lười và ngừng suy nghĩ”.

 

Kỹ sư Đinh Xuân Tân - Ảnh: Minh Châu

Chỉ sau 1 năm theo học hệ cao đẳng Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, Đinh Xuân Tân nhận thấy đây là quyết định hoàn toàn sáng suốt khi tiếp thu kiến thức và bộc lộ khả năng hơn hẳn các bạn. Được nhà trường cử tham gia Hội thi tay nghề toàn quốc, Tân đã không phụ lòng thầy cô khi mang về giải ba chung cuộc. Được đặc cách tốt nghiệp rồi được giữ lại trường giảng dạy nhưng Tân quyết định làm người thợ cơ khí.

Được thầy giáo giới thiệu về Xí nghiệp Công nghệ và Dịch vụ Ô tô (ISAMCO), thuộc Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) làm việc, chàng trai sinh năm 1987 gắn bó với nơi này từ năm 2008 đến nay. Với suy nghĩ phải có hiểu biết, trình độ thực sự mới đảm bảo được một công việc tốt, một tương lai tươi sáng, ngoài giờ làm việc, Tân tranh thủ học lên đại học.

Cầu thị, không ngừng tìm tòi, học hỏi từ người đi trước, Đinh Xuân Tân đã có rất nhiều sáng kiến đóng góp cho nơi làm việc như cải tiến, nâng cấp máy móc thiết bị sản xuất, xây dựng mới hệ thống tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu và nhân công… và lần lượt mang về các giải thưởng, gặt hái được những thành tích mà không phải người trẻ nào cũng đạt được: giải Nhất toàn quốc về sửa chữa tổng quát trong Hội thi Kỹ năng dịch vụ khách hàng năm 2011 do Công ty Liên doanh sản xuất Ô tô Ngôi sao tổ chức; bằng khen của Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2012.

Trong hai năm 2015 và 2016 này, tin vui dồn dập đến với người kỹ sư quê gốc Bình Định. Năm 2015, Đinh Xuân Tân đã đề xuất triển khai “Giải pháp lắp đặt hệ thống hẹn thời gian bật và tắt cùng ống nước cho hệ thống làm mát nhà Xưởng 139 Cô Giang” và “Giải pháp thiết kế giá đỡ và đồ gá trên bàn ép thủy lực khi thay thế khớp các đăng trục láp”. Hai sáng kiến này đã được lãnh đạo ghi nhận đưa vào áp dụng giúp tiết kiệm cho xí nghiệp khoảng 31 triệu đồng/năm, giảm số lượng nhân công vận hành từ 2 xuống còn 1 kỹ thuật viên đồng thời bảo đảm quy trình làm việc chuyên nghiệp, chính xác và hiệu quả hơn.

Dù tuổi nghề chưa phải là nhiều nhưng với tay nghề cao, chuyên đảm nhận những phần việc khó và đều chinh phục thành công, Đinh Xuân Tân được anh em đồng nghiệp tín nhiệm bầu chọn là "Người thợ đầu đàn", được nhận giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc do Trung ương Đoàn trao tặng. Cuối năm 2015, Tân được bình chọn là một trong sáu Công dân trẻ tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh.

Khẳng định năng lực, bằng những cống hiến xuất sắc cho đơn vị, cũng trong năm 2015, từ một kỹ thuật viên sửa chữa tổng quát, rồi kỹ sư cơ khí ô tô của Xí nghiệp công nghiệp và dịch vụ ôtô, Tân được bổ nhiệm sang lĩnh vực quản lý, với vai trò là cố vấn dịch vụ.

Dù được cất nhắc nhưng Tân chia sẻ quan điểm sống rất đỗi giản dị: dù cơ hội được thăng tiến không phải đến lúc đó mới có nhưng bởi tình yêu với nghề cơ khí, bản thân Tân chỉ muốn làm người thợ giỏi, cố gắng dồn sức làm ra những sản phẩm thật tốt, được lãnh đạo, anh em đồng nghiệp và khách hàng ghi nhận là thấy hạnh phúc. Nhưng được mọi người động viên, có rất nhiều cách để cống hiến, nếu chỉ ở vị trí cũ thì chỉ làm ra những sản phẩm chất lượng không thôi còn với vai trò mới, cơ hội làm ra những sản phẩm tốt không phải là không có trong khi lại vừa truyền đạt, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm được cho nhiều người khác nhất là lớp đàn em mới vào nghề, Tân mới gật đầu đồng ý.

 

Đinh Xuân Tân (thứ 3 từ trái qua) là một trong 20 gương mặt tiêu biểu của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao thưởng - Ảnh: Minh Châu


Hoàn thành xuất sắc công việc chuyên môn, Đinh Xuân Tân còn là Bí thư Đoàn Thanh niên năng nổ của ISAMCO. Là thủ lĩnh thanh niên công nhân, Tân luôn suy nghĩ tổ chức các phong trào, hoạt động Đoàn theo hướng gắn với nhu cầu thực tế của đoàn viên, thanh niên. Vì vậy, cùng với việc động viên đoàn viên, thanh niên trong xí nghiệp thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng giá trị mẫu hình thanh niên SAMCO”, Bí thư Đoàn Đinh Xuân Tân còn cùng với Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức các hội thi nâng cao tay nghề cho đối tượng là thợ trẻ, vận động đoàn viên, thanh niên trong xí nghiệp trồng cây xanh, tạo môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp đồng thời, thường xuyên sâu sát, quan tâm tới anh em để tham mưu cho lãnh đạo xí nghiệp chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên công nhân gặp khó khăn trong cuộc sống.

Đinh Xuân Tân cho biết, anh nghĩ mình may mắn bởi có được môi trường làm việc rất thân thiện, mọi người đều yêu thương, giúp đỡ nhau chân thành. Vì vậy, những danh hiệu, phần thưởng mà anh nhận được có phần công sức của cả một tập thể. “Trong công việc và trong cuộc sống, nếu như anh cố gắng hết mình vì mọi người bao nhiêu thì anh cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ mọi người bấy nhiêu”, người kỹ sư trẻ nói.

Năm 2016, lại thêm một dấu mốc đáng nhớ khi Đinh Xuân Tân là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2015. Là đại diện cho lực lượng thanh niên công nhân ra Hà Nội tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV diễn ra cuối tháng 8 vừa qua, khi giao lưu với các bạn trẻ, chàng kỹ sư cơ khí nhắn nhủ thu nhập cao không phải là một tiêu chí quyết định một công việc tốt. Chỉ khi lựa chọn được công việc với thu nhập đảm bảo cuộc sống nhưng vẫn có cơ hội học tập để thăng tiến, bổ sung kiến thức cho bản thân, được thỏa sức sáng tạo, được làm việc theo hướng không bị áp đặt, gò bó, chủ động sắp xếp và thực hiện những việc mình cần làm... thì đó mới là công việc các bạn trẻ thực sự nên theo đuổi./.

Các từ khóa theo tin:

Minh Châu

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Bế mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực miền Trung – Tây Nguyên (30/09/2016)
Việt Nam đã làm chủ khoảng 80 công nghệ tiên tiến trên thế giới (30/09/2016)
"Triệu phú nấm" tuổi 25 (30/09/2016)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Tân Uyên (Lai Châu): Đẩy lùi đói nghèo nhờ Nghị quyết 30a (30/09/2016)
Hòa Bình: Xã Lạc Long phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (30/09/2016)
Hiệu quả công tác dân vận ở Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bắc Giang (30/09/2016)
Hòa Bình: Hiện thực hóa nghị quyết bằng hướng đi phù hợp (30/09/2016)
Huyện vùng cao chuyển mình cùng chương trình xây dựng nông thôn mới (30/09/2016)
Việt Nam xếp thứ 3 tại Kỳ thi tay nghề ASEAN (30/09/2016)
Ngành Tòa án: Không đăng ký thi đua thì không được xét tặng danh hiệu thi đua (30/09/2016)
Nhân rộng những điển hình tiên tiến trong lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh và cảnh sát trật tự (30/09/2016)
Tổ chức Hội thi Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc (30/09/2016)
Hàng nghìn tỷ đồng được tiết kiệm qua phong trào “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” (29/09/2016)
 Trang 1 / 64 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
TƯ LIỆU VĂN KIỆN
      - DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XII
      - DANH SÁCH BỘ CHÍNH TRỊ KHÓA XII
      - DANH SÁCH BAN BÍ THƯ KHÓA XII
      - TỔNG BÍ THƯ QUA CÁC THỜI KỲ
      - BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ, BCH TW
      - CÁC ĐẢNG BỘ TRỰC THUỘC TW
 
VIDEO
Đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng
AUDIO
Báo chí quốc tế tiếp tục đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ
Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Quốc hội thăm nhà sàn Bác Hồ
Truyền thông quốc tế đưa tin về việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Ảnh thời sự
Trưng bày các phương tiện phòng cháy, chữa cháy hiện đại nhất
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV
“Đêm hội trăng rằm - Đưa Trung thu về với biển đảo”
Bảo tồn di tích Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế
Công bố Quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021
Từ Đại hội đến Đại hội
 Đại hội II
 Đại hội III
 Đại hội IV
 Đại hội V
 Đại hội VI
 Đại hội VII
 Đại hội VIII
 Đại hội IX
 Đại hội X
 Đại hội XI
 Đại hội XII
 
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet