Hôm nay, ngày 25 tháng 6 năm 2017 Trang chủ  Báo điện tử ĐCSVN  Giới thiệu  Sitemap  Liên hệ  English  Français   
 
Tân Uyên (Lai Châu): Đẩy lùi đói nghèo nhờ Nghị quyết 30a
22:53 | 30/09/2016
(ĐHXII) - Cùng với những chương trình, nguồn vốn khác, thời gian qua, chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP (gọi tắt là Nghị quyết 30a) của Chính phủ đã trở thành động lực quan trọng tạo nên những nét khởi sắc cho diện mạo nông thôn miền núi của huyện Tân Uyên (Lai Châu).

 

Đường giao thông được xây mới ở xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên
 đã góp phần thúc đẩy giao thương phát triển
. Ảnh: PA
 

Tân Uyên là một trong số những địa phương của tỉnh Lai Châu được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo nội dung Nghị quyết 30a của Chính phủ. Để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo theo đúng tinh thần Nghị quyết, huyện đã chú trọng nghiên cứu, lựa chọn đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho đồng bào các dân tộc có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Trong đó, việc xây dựng các công trình thủy nông, thủy lợi, nước sạch, giao thông nông thôn… được ưu tiên một bước. Cùng với đó, nhiều hộ nghèo trên địa bàn cũng đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, được chuyển giao khoa học kỹ thuật phục vụ chăn nuôi, sản xuất… Đó là tiền đề thuận lợi để các xã, thị trấn ở Tân Uyên vươn lên xây dựng nông thôn mới một cách hiệu quả, thiết thực, bền vững.

Đồng chí Phan Văn Nguyên, Chủ tịch HĐND huyện Tân Uyên cho biết, thực hiện Nghị quyết 30a, hàng trăm hộ nghèo trong huyện đã được xóa nhà tạm. Có chỗ ở ổn định, bà con phấn khởi, tích cực lao động sản xuất. Huyện cũng dành phần lớn nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Tìm hiểu được biết, qua hơn 7 năm thực hiện Nghị quyết 30a, huyện Tân Uyên đã được đầu tư trên 432 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, địa phương đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp và xây dựng hơn 100 hạng mục công trình giao thông, nước sinh hoạt, thủy lợi, trường học, điện lưới, trạm y tế, nhà văn hóa… Tính đến giữa năm 2016, huyện đã giải ngân hơn 400 tỷ đồng; bàn giao và đưa vào sử dụng 100% công trình, dự án. Qua đánh giá, các công trình, dự án thụ hưởng nguồn vốn từ Nghị quyết 30a sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng đã góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo của các xã được thụ hưởng. Trong đó, công trình giao thông giúp người dân có điều kiện đi lại và lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn trước; những công trình nước sạch cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng nước hợp vệ sinh của người dân; hệ thống điện lưới được kéo về đến tận thôn, bản đã thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp và giúp phát triển đời sống, nâng cao trình độ dân trí của người dân. Để tăng hiệu quả khai thác, các công trình đều được huyện bàn giao trực tiếp cho xã, bản và thành lập các nhóm quản lý cụ thể. Ý thức trách nhiệm của người dân trong quản lý, khai thác các công trình này cũng được nâng lên. Anh Hàng A Sủng ở bản Hô Bon, xã Phúc Khoa phấn khởi chia sẻ: Từ ngày Nhà nước kéo đường điện về tận bản, nhà mình có điện thắp sáng; được xem truyền hình, được biết nhiều hơn về chủ trương, chính sách của Đảng cũng như được học hỏi các kinh nghiệm sản xuất. Đường vào bản cũng được chính quyền mở rộng nên việc đi lại, giao thương thuận tiện hơn trước đây rất nhiều.

Tranh thủ nguồn lực từ Nghị quyết 30a, huyện Tân Uyên đã tập trung thực hiện tốt việc hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng, phân bón, kinh phí làm chuồng trại chăn nuôi. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành khảo sát, thống kê lại diện tích ruộng, nương để xây dựng phương án hỗ trợ, giống, phân bón bảo đảm hợp lý, kịp thời. Cùng với đó, trên cơ sở nắm chắc đặc điểm tâm lý, thói quen sản xuất của người dân, công tác tuyên truyền, hướng nghiệp theo hình thức “cầm tay chỉ việc” đã được các cấp, các ngành, cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả. Thông qua các hoạt động như hội thảo đầu bờ, tham quan mô hình trình diễn… đã giúp hàng nghìn lượt nông dân có điều kiện tham quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Nhờ đó đến nay, đồng bào các dân tộc trong huyện đã biết đưa các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế vào sản xuất; biết sử dụng phân chuồng, phân hóa học kết hợp phòng trừ sâu bệnh nên nhìn chung năng suất, sản lượng lúa và hoa màu của địa phương đã không ngừng tăng lên.

Theo ông Ngọ Doãn Bình, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên: Chính sách hỗ trợ nông dân theo Nghị quyết 30a ở huyện Tân Uyên đã đạt nhiều hiệu quả tích cực. Đặc biệt là chương trình hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ sản xuất, khuyến nông, khuyến lâm, tín dụng ưu đãi cho người nghèo… Từ những hoạt động này đã giúp người dân có thêm nhiều cơ hội việc làm, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa; qua đó góp phần làm cho diện mạo nông thôn miền núi có nhiều đổi mới; cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện hơn.

Xã Mường Khoa là một trong những địa phương tích cực trong triển khai Nghị quyết 30a ở huyện Tân Uyên. Ông Nguyễn Huy Kinh, Chủ tịch UBND xã Mường Khoa chia sẻ: Nghị quyết 30a thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các địa bàn khó khăn. Do đó, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền động viên bà con tích cực sản xuất; tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ; tăng cường vận động, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả trên địa bàn xã đã được nhân rộng như các mô hình trang trại tổng hợp; trang trại kết hợp chăn nuôi và trồng rừng…

Nhìn nhận tổng thể, cùng với triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế của Nhà nước, Nghị quyết 30a đã và đang tiếp tục tạo cơ hội để huyện miền núi Tân Uyên đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển đời sống nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm mạnh từ 39,3% (năm 2010) xuống còn 16,69% (năm 2015). Diện mạo kinh tế xã hội của huyện có nhiều khởi sắc rõ nét. Đồng bào các dân tộc có điều kiện tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật để vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương. Đó đồng thời cũng là hướng xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững đúng theo tinh thần của Nghị quyết 30a đã xác định./.

Các từ khóa theo tin:

Phan Anh

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Bế mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực miền Trung – Tây Nguyên (30/09/2016)
Việt Nam đã làm chủ khoảng 80 công nghệ tiên tiến trên thế giới (30/09/2016)
"Triệu phú nấm" tuổi 25 (30/09/2016)
Người thợ trẻ giỏi và tình yêu với nghề cơ khí (30/09/2016)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Hòa Bình: Xã Lạc Long phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (30/09/2016)
Hiệu quả công tác dân vận ở Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bắc Giang (30/09/2016)
Hòa Bình: Hiện thực hóa nghị quyết bằng hướng đi phù hợp (30/09/2016)
Huyện vùng cao chuyển mình cùng chương trình xây dựng nông thôn mới (30/09/2016)
Việt Nam xếp thứ 3 tại Kỳ thi tay nghề ASEAN (30/09/2016)
Ngành Tòa án: Không đăng ký thi đua thì không được xét tặng danh hiệu thi đua (30/09/2016)
Nhân rộng những điển hình tiên tiến trong lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh và cảnh sát trật tự (30/09/2016)
Tổ chức Hội thi Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc (30/09/2016)
Hàng nghìn tỷ đồng được tiết kiệm qua phong trào “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” (29/09/2016)
Đổi thay ở xã nông thôn mới Hòa Đông (29/09/2016)
 Trang 1 / 64 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
TƯ LIỆU VĂN KIỆN
      - DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XII
      - DANH SÁCH BỘ CHÍNH TRỊ KHÓA XII
      - DANH SÁCH BAN BÍ THƯ KHÓA XII
      - TỔNG BÍ THƯ QUA CÁC THỜI KỲ
      - BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ, BCH TW
      - CÁC ĐẢNG BỘ TRỰC THUỘC TW
 
VIDEO
Đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng
AUDIO
Báo chí quốc tế tiếp tục đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ
Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Quốc hội thăm nhà sàn Bác Hồ
Truyền thông quốc tế đưa tin về việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Ảnh thời sự
Trưng bày các phương tiện phòng cháy, chữa cháy hiện đại nhất
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV
“Đêm hội trăng rằm - Đưa Trung thu về với biển đảo”
Bảo tồn di tích Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế
Công bố Quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021
Từ Đại hội đến Đại hội
 Đại hội II
 Đại hội III
 Đại hội IV
 Đại hội V
 Đại hội VI
 Đại hội VII
 Đại hội VIII
 Đại hội IX
 Đại hội X
 Đại hội XI
 Đại hội XII
 
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet