Hôm nay, ngày 25 tháng 6 năm 2017 Trang chủ  Báo điện tử ĐCSVN  Giới thiệu  Sitemap  Liên hệ  English  Français   
 
Hòa Bình: Xã Lạc Long phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới
22:45 | 30/09/2016

(ĐHXII) - Những ngày cuối tháng 9, có dịp về thăm xã Lạc Long, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), ngắm nhìn những vườn cây ăn trái sai trĩu quả, những vạt rừng xanh mướt, những con đường bê tông hóa theo chương trình xây dựng nông thôn mới…, chúng tôi như cảm nhận rõ sự chuyển mình của một mảnh đất vốn còn nhiều gian khó.

 

Xây dựng đường giao thông nông thôn mới ở xã Lạc Long, huyện Lạc Thủy. Ảnh: QM 


Là xã vùng cao của huyện Lạc Thủy, Lạc Long có tổng diện tích tự nhiên trên 8,42 km2, gồm 5 thôn, bản với trên 1.500 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường. Khoảng hơn 10 năm trước, sản xuất của người dân xã Lạc Long cơ bản là trồng lúa nương và chăn nuôi nhỏ lẻ. Người dân thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, chưa có mô hình kinh tế hiệu quả để nhân rộng; tỷ lệ hộ nghèo vào loại cao nhất của huyện Lạc Thủy.

Trước tình hình đó, Đảng ủy xã Lạc Long đã có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo “Phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới”. Theo đó, xã tập trung vận động người dân tích cực thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển các loại cây ăn quả có giá trị như: Nhãn, bưởi, cam… để từng bước thay thế diện tích cây lương thực kém hiệu quả. Xã cũng tạo điều kiện để người dân đẩy mạnh hoạt động chăn nuôi đại gia súc theo hình thức chăn nuôi tập trung trên cơ sở chuồng trại bảo đảm kỹ thuật. Nhờ đó đã giúp người dân tăng thu nhập, phát triển đời sống; đồng thời, tạo động lực thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Đồng chí Bùi Văn Thiện - Bí thư Đảng ủy xã Lạc Long cho biết: Đến đầu năm 2016, xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Còn 3 tiêu chí cần cố gắng đạt chuẩn là y tế, trường học và cơ sở vật chất văn hóa. Mục tiêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã là cố gắng phấn đấu “về đích” xây dựng nông thôn mới vào năm 2018. Để hiện thực hóa mục tiêu đó, thời gian qua, xã Lạc Long đã đẩy mạnh vận động nhân dân phá bỏ vườn tạp, phát triển cây ăn quả. Các thôn căn cứ vào chất đất, dựa trên thực tế để chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, mạnh dạn tìm tòi đưa vào những cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao. Chính nhờ đó, nhiều diện tích đất bãi, ruộng 1 vụ đã được người dân chuyển sang trồng ngô lai, bí xanh, thanh long... Đa dạng cây trồng, tận dụng tối đa diện tích đất, giai đoạn 2010 - 2015, kinh tế xã Lạc Long có bước phát triển đáng kể. Đến cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 25,2 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,4%, đời sống nhân dân từng bước cải thiện.

Theo bà Bùi Thị Kim Cúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy, điểm nổi bật trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở xã Lạc Long là cấp ủy, chính quyền và người dân đã thực sự chung sức đồng lòng vì mục tiêu chung. Đó là nguyên nhân của những kết quả đáng khích lệ trong thời gian qua, đồng thời cũng là động lực quan trọng để xã Lạc Long sớm “cán đích” trong quá trình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với cán bộ xã Lạc Long, chúng tôi tới thăm gia đình ông Quách Văn Phú ở thôn Đồng Bầu, một trong những hộ điển hình phát triển kinh tế của địa phương. Nhờ mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp phát triển mô hình trang trại tổng hợp, đến nay, gia đình ông Phú đã có 2 ha trồng nhãn, bưởi, chanh đào cùng với khu chuồng chăn nuôi lợn, gia cầm rộng trên 1.000 m2. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Phú còn thu về khoảng hơn 300 triệu đồng.

Đối với những tiêu chí còn lại, theo đồng chí Nguyễn Ánh Ngọc - Chủ tịch UBND xã Lạc Long, ngoài sự nỗ lực cố gắng của nhân dân trong xã rất cần có sự quan tâm, giúp đỡ của cấp trên và các cơ quan, ban, ngành các cấp. Cụ thể, với 85% người dân đang tham gia bảo hiểm y tế, trạm y tế đang được đầu tư xây dựng thì xã hoàn toàn có thể hoàn thành tiêu chí y tế trong năm 2016. Với tiêu chí trường học và cơ sở vật chất văn hóa thì thực sự là khó khăn bởi đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn. Riêng việc xây dựng hệ thống trường chuẩn, kinh phí dự toán cần thiết trên 15 tỷ đồng. Trong khi chờ chủ trương, Đảng ủy, chính quyền xã thống nhất, trước mắt cần đẩy mạnh huy động nguồn lực xã hội hóa, nâng cấp từng phần về cơ sở vật chất cho các nhà trường trên địa bàn.

Với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện nay, 5/5 nhà văn hóa và khu thể thao thôn đã đạt quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Vấn đề đặt ra đối với Lạc Long là phải có quỹ đất và vốn để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao của xã. Thực tế cho thấy, các công trình này phải được đặt ở vị trí trung tâm xã nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân đến vui chơi, tổ chức các hoạt động cộng đồng. Vì vậy, khi triển khai xây dựng cần hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, tạo quỹ đất thực hiện. Trước mắt, xã sẽ tiếp tục vận động người dân tham gia hiến đất để hoàn chỉnh các công trình nông thôn mới. Đến giữa năm 2016, đã có trên 100 hộ dân trong xã tự nguyện hiến gần 7.000 m2 đất trị giá hàng tỷ đồng. Tiêu biểu là gia đình ông Phạm Cao Tuần, ba lần hiến 1.200 m2 đất; gia đình ông Hà Minh Tăng, gia đình bà Bùi Thị Oanh, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh…

Cũng theo đồng chí Nguyễn Ánh Ngọc - Chủ tịch UBND xã Lạc Long, để hướng đến mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2018, thời gian tới, địa phương cần tiếp tục phát huy tốt sức mạnh đồng thuận; tập trung các nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí cơ bản về tổ chức và quản lý nhà trường; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học...; từng bước xây dựng các trường trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về Chương trình xây dựng nông thôn mới, huy động nguồn lực xã hội hóa, vận động nhân dân hiến đất, hiến ngày công, nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng... nhằm sớm hoàn thành tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, đưa Lạc Long về đích nông thôn mới đúng theo lộ trình đã xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020./.

Các từ khóa theo tin:

Quang Minh

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Bế mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực miền Trung – Tây Nguyên (30/09/2016)
Việt Nam đã làm chủ khoảng 80 công nghệ tiên tiến trên thế giới (30/09/2016)
"Triệu phú nấm" tuổi 25 (30/09/2016)
Người thợ trẻ giỏi và tình yêu với nghề cơ khí (30/09/2016)
Tân Uyên (Lai Châu): Đẩy lùi đói nghèo nhờ Nghị quyết 30a (30/09/2016)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Hiệu quả công tác dân vận ở Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bắc Giang (30/09/2016)
Hòa Bình: Hiện thực hóa nghị quyết bằng hướng đi phù hợp (30/09/2016)
Huyện vùng cao chuyển mình cùng chương trình xây dựng nông thôn mới (30/09/2016)
Việt Nam xếp thứ 3 tại Kỳ thi tay nghề ASEAN (30/09/2016)
Ngành Tòa án: Không đăng ký thi đua thì không được xét tặng danh hiệu thi đua (30/09/2016)
Nhân rộng những điển hình tiên tiến trong lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh và cảnh sát trật tự (30/09/2016)
Tổ chức Hội thi Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc (30/09/2016)
Hàng nghìn tỷ đồng được tiết kiệm qua phong trào “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” (29/09/2016)
Đổi thay ở xã nông thôn mới Hòa Đông (29/09/2016)
Bình Định: Nỗ lực thực hiện Nghị định 67 về phát triển thủy sản (29/09/2016)
 Trang 1 / 63 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
TƯ LIỆU VĂN KIỆN
      - DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XII
      - DANH SÁCH BỘ CHÍNH TRỊ KHÓA XII
      - DANH SÁCH BAN BÍ THƯ KHÓA XII
      - TỔNG BÍ THƯ QUA CÁC THỜI KỲ
      - BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ, BCH TW
      - CÁC ĐẢNG BỘ TRỰC THUỘC TW
 
VIDEO
Đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng
AUDIO
Báo chí quốc tế tiếp tục đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ
Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Quốc hội thăm nhà sàn Bác Hồ
Truyền thông quốc tế đưa tin về việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Ảnh thời sự
Trưng bày các phương tiện phòng cháy, chữa cháy hiện đại nhất
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV
“Đêm hội trăng rằm - Đưa Trung thu về với biển đảo”
Bảo tồn di tích Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế
Công bố Quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021
Từ Đại hội đến Đại hội
 Đại hội II
 Đại hội III
 Đại hội IV
 Đại hội V
 Đại hội VI
 Đại hội VII
 Đại hội VIII
 Đại hội IX
 Đại hội X
 Đại hội XI
 Đại hội XII
 
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet