Hôm nay, ngày 25 tháng 6 năm 2017 Trang chủ  Báo điện tử ĐCSVN  Giới thiệu  Sitemap  Liên hệ  English  Français   
 
Hòa Bình: Hiện thực hóa nghị quyết bằng hướng đi phù hợp
22:32 | 30/09/2016

(ĐHXII) - Xây dựng nghị quyết lãnh đạo sát, đúng đã quan trọng nhưng việc đưa nghị quyết vào cuộc sống càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Với tư tưởng đó, để hiện thực hóa nghị quyết, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã có những cách làm sáng tạo trên cơ sở lựa chọn, xác định hướng đi phù hợp, hiệu quả.

 

Thu hoạch nhãn chín muộn ở xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi. Ảnh: QM 

Sau thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Kim Bôi đã cụ thể hóa nghị quyết Đại hội theo hướng ngắn gọn, cụ thể, sát thực tế, tập trung vào những vấn đề trọng yếu, có tác dụng lớn, tính khả thi cao, nhưng vẫn đảm bảo tính toàn diện, phát huy được nội lực, thế mạnh của địa phương. 

Theo đó, xác định phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn là nhiệm vụ quan trọng, chủ yếu, là mục tiêu cơ bản trong nhiệm kỳ, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, đa canh, tận dụng lợi thế để trồng các loại cây có ưu thế và khả năng cạnh tranh như: Nhãn, cam, chanh, bưởi, mướp đắng, bí đỏ, bí xanh...; đẩy mạnh xây dựng và phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá, an toàn, sạch và hướng vào thị trường xuất khẩu; kết nối sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Tại những xã có điều kiện thuận lợi, huyện ủy Kim Bôi cũng tập trung lãnh đạo phát triển một số sản phẩm nông nghiệp đã bước đầu có thương hiệu như: Nhãn Sơn Thủy, cam Kim Sơn, bưởi Bắc Sơn, hạt Dổi Nuông Dăm, mía Tú Sơn…. Đồng thời, tại các xã Hạ Bì, Đông Bắc, Vĩnh Đồng, Trung Bì, vùng trồng rau an toàn, rau sạch đạt tiêu chuẩn VIET GAP cũng không ngừng được mở rộng phát triển theo hướng tăng diện tích và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đến tham quan mô hình kinh tế của một số hộ nông dân ở xã Sơn Thủy, chúng tôi cảm nhận rõ hơn hiệu quả lãnh đạo phát triển sản xuất nông nghiệp ở đây. Trên cơ sở nghị quyết các cấp, với mục tiêu khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Đảng ủy xã Sơn Thủy đã động viên, tạo điều kiện để người dân trong xã đầu tư phát triển mở rộng diện tích nhãn chín muộn. Đến nay, toàn xã đã có diện tích nhãn tập trung là 107 ha. Năm 2016, diện tích nhãn kinh doanh khoảng trên 51 ha, sản lượng ước đạt 15 tấn/ha, giá trị kinh tế bình quân đạt từ 250 - 300 triệu đồng/ha/năm. Đây được xác định là cây trồng chủ lực trong xoá đói giảm nghèo và làm giàu của xã.

Mới đây, ngày 16/8/2016, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và công nghệ đã trao Giấy chứng nhận sản phẩm tập thể Nhãn Sơn Thủy. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để địa phương tiếp tục phát triển loại nông sản đặc biệt này. Ông Bùi Văn Lực ở xóm Khoang, xã Sơn Thủy phấn khởi chia sẻ: Thực hiện chủ trương lãnh đạo của xã, tôi đã mạnh dạn trồng giống nhãn chín muộn. Từ năm 2014 đến nay, với 2 ha nhãn cho thu hoạch, mỗi năm gia đình tôi cũng thu về khoảng gần 500 triệu đồng.

Phong trào cải tạo vườn tạp ở Kim Bôi thời gian qua cũng đã mang lại những hiệu quả lớn. Vốn là huyện miền núi có diện tích đất sản xuất nông nghiệp rất ít, huyện Kim Bôi đã tìm được lời giải cho bài toán nâng cao giá trị kinh tế sản xuất nông nghiệp, đó là gia tăng hiệu quả sử dụng đất bằng cách cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tại hầu hết các xã trên địa bàn toàn huyện, người dân đã tận dụng nhiều diện tích kém hiệu quả và nỗ lực cải tạo thành những diện tích có giá trị canh tác cao hơn. Từ đất bãi ven suối, đất đồi thấp, đất lúa bấp bênh đến những diện tích vườn tạp quanh nhà… Tất cả đều được tận dụng để phát triển các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Nhãn, cam, bưởi, mía… Đến đầu năm 2016, theo thống kê, người dân huyện Kim Bôi đã cải tạo được trên 2.200 ha vườn tạp, chiếm khoảng 45% tổng diện tích đất vườn trên địa bàn. Màu xanh bạt ngàn của các loại cây trồng như báo hiệu một cuộc sống mới sung túc, ấm no đang về với mảnh đất Kim Bôi.

Bên cạnh đó, để sớm đưa nội dung nghị quyết vào thực tiễn đời sống, Đảng bộ huyện Kim Bôi còn chú trọng lựa chọn, xây dựng những chương trình, đề án trọng tâm nhằm tạo bước “đột phá” thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Cụ thể, từ sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII đến nay, Huyện ủy Kim Bôi đã ban hành 5 Nghị quyết chuyên đề phê chuẩn các đề án phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, đáng chú ý là Đề án “Cải tạo vườn tạp huyện Kim Bôi giai đoạn 2016 - 2020”; Đề án “Trồng cỏ vỗ béo đàn bò”; Đề án “Sản xuất rau an toàn”; Đề án “Xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020”… Đây chính là những định hướng có tính trọng tâm, trọng điểm, bám sát nội dung nghị quyết đã đề ra. Các đề án này đã được triển khai thực hiện từng bước với những lộ trình phù hợp. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Mạnh Cường - Bí thư Huyện ủy Kim Bôi cho biết: Điểm mới căn bản trong nhiệm kỳ này là cùng với việc xác định những phương hướng quan trọng, các đề án phát triển kinh tế - xã hội phải được xây dựng rõ kế hoạch thực hiện trong từng năm, từng giai đoạn. Trên cơ sở đó, huyện sẽ bố trí nguồn ngân sách và thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo kịp thời.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Kim Bôi lần thứ XXII xác định: Phấn đấu đến năm 2020, huyện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa và du lịch chất lượng cao; tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 10,8%; bình quân thu nhập đầu người 25 triệu đồng; tỷ lệ giảm hộ nghèo bình quân 3,5%/năm; tỷ lệ xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới 37%. 

Với hướng đi phù hợp, phát huy tinh thần chủ động, tích cực từ phía cấp ủy, chính quyền và sức mạnh đoàn kết của đồng bào các dân tộc trong huyện sẽ là “chìa khóa” để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi sớm đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống; qua đó, tạo nền tảng để huyện sớm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2015 - 2020./.

Các từ khóa theo tin:

Quang Minh

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Bế mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực miền Trung – Tây Nguyên (30/09/2016)
Việt Nam đã làm chủ khoảng 80 công nghệ tiên tiến trên thế giới (30/09/2016)
"Triệu phú nấm" tuổi 25 (30/09/2016)
Người thợ trẻ giỏi và tình yêu với nghề cơ khí (30/09/2016)
Tân Uyên (Lai Châu): Đẩy lùi đói nghèo nhờ Nghị quyết 30a (30/09/2016)
Hòa Bình: Xã Lạc Long phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (30/09/2016)
Hiệu quả công tác dân vận ở Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bắc Giang (30/09/2016)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Huyện vùng cao chuyển mình cùng chương trình xây dựng nông thôn mới (30/09/2016)
Việt Nam xếp thứ 3 tại Kỳ thi tay nghề ASEAN (30/09/2016)
Ngành Tòa án: Không đăng ký thi đua thì không được xét tặng danh hiệu thi đua (30/09/2016)
Nhân rộng những điển hình tiên tiến trong lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh và cảnh sát trật tự (30/09/2016)
Tổ chức Hội thi Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc (30/09/2016)
Hàng nghìn tỷ đồng được tiết kiệm qua phong trào “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” (29/09/2016)
Đổi thay ở xã nông thôn mới Hòa Đông (29/09/2016)
Bình Định: Nỗ lực thực hiện Nghị định 67 về phát triển thủy sản (29/09/2016)
Huyện Bảo Thắng (Lào Cai): Khi Nghị quyết là động lực phát triển (28/09/2016)
Nhà điêu khắc trẻ quyết tâm theo đuổi đam mê (27/09/2016)
 Trang 1 / 63 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
TƯ LIỆU VĂN KIỆN
      - DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XII
      - DANH SÁCH BỘ CHÍNH TRỊ KHÓA XII
      - DANH SÁCH BAN BÍ THƯ KHÓA XII
      - TỔNG BÍ THƯ QUA CÁC THỜI KỲ
      - BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ, BCH TW
      - CÁC ĐẢNG BỘ TRỰC THUỘC TW
 
VIDEO
Đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng
AUDIO
Báo chí quốc tế tiếp tục đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ
Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Quốc hội thăm nhà sàn Bác Hồ
Truyền thông quốc tế đưa tin về việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Ảnh thời sự
Trưng bày các phương tiện phòng cháy, chữa cháy hiện đại nhất
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV
“Đêm hội trăng rằm - Đưa Trung thu về với biển đảo”
Bảo tồn di tích Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế
Công bố Quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021
Từ Đại hội đến Đại hội
 Đại hội II
 Đại hội III
 Đại hội IV
 Đại hội V
 Đại hội VI
 Đại hội VII
 Đại hội VIII
 Đại hội IX
 Đại hội X
 Đại hội XI
 Đại hội XII
 
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet