Hôm nay, ngày 25 tháng 6 năm 2017 Trang chủ  Báo điện tử ĐCSVN  Giới thiệu  Sitemap  Liên hệ  English  Français   
 
Bình Định: Nỗ lực thực hiện Nghị định 67 về phát triển thủy sản
00:02 | 29/09/2016
(ĐHXII) - Bình Định là một trong những địa phương ven biển đang tập trung nhiều nguồn lực để hỗ trợ ngư dân nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đang gặp phải một số vướng mắc cần được nhanh chóng khắc phục.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Định, trên cơ sở các hạng mục đầu tư theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh này đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố ven biển trong tỉnh tiến hành rà soát và tham mưu với UBND tỉnh báo cáo, đồng thời đăng ký với Bộ NN&PTNT các danh mục dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020 để thực hiện Nghị định 67 kể trên. Theo đó, Bình Định được Bộ NN&PTNT đồng ý cho triển khai 02 nhóm dự án gồm: Nhóm các dự án thuộc chương trình cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão và nhóm các dự án thuộc chương trình giống và nuôi trồng thủy sản với tổng kinh phí ước tính 514,688 tỷ đồng.

Bên cạnh chính sách đầu tư trên, Bình Định cũng đang triển khai nhiều chính sách tín dụng để đầu tư cho ngành thủy sản địa phương theo tinh thần Nghị định 67 của Chính phủ.

Tàu vỏ thép mang số hiệu BĐ.99999.TS là một trong những con tàu vỏ thép được đóng theo
 Nghị định 67 sớm nhất tại tỉnh Bình Định (Ảnh: Wesite Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định)

Trong đó, về đóng mới tàu cá, theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, địa phương này được Bộ NN&PTNT giao chỉ tiêu sẽ phải đóng mới 305 tàu, trong đó có 280 tàu khai thác thủy sản và 25 tàu dịch vụ. Đến nay, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt 10 đợt các chủ đầu tư đủ điều kiện vay vốn đóng mới 217 tàu (gồm 137 tàu vỏ thép, 69 tàu vỏ gỗ và 11 tàu vỏ composite). So với chỉ tiêu kế hoạch giao, hiện Bình Định đã thực hiện phê duyệt danh sách đủ điều kiện đóng mới đạt 71,14% (217/305 tàu).

Về số lượng các chủ tàu đã ký hợp đồng tín dụng với các ngân hàng và thi công đóng tàu, hiện nay, tỉnh đã có 50 chủ tàu hoàn thành các thủ tục này (vỏ thép 44 tàu, vỏ gỗ 03 tàu và vỏ composite 03 tàu). Trong đó, huyện Hoài Nhơn 19 tàu, Phù Mỹ 11 tàu, Phù Cát 10 tàu, TP.Quy Nhơn 10 tàu với tổng vốn cam kết cho vay là 618,94 tỷ đồng.

Cũng theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, tính đến nay, tỉnh này đã có 33 tàu hạ thủy, bàn giao cho ngư dân, trong số đó có 12 tàu đã ra khơi bám biển và bước đầu mang lại hiệu quả (có lãi và một số đã hoàn vốn); số tàu còn lại tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc ngư dân để phấn đấu đến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành việc đóng mới, bàn giao cho ngư dân đưa vào sử dụng.

Ngoài các kết quả đáng kể trên, theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, đến nay, tỉnh Bình Định cũng đã phê duyệt 4 đợt các chủ tàu đủ điều kiện vay vốn nâng cấp cho 28 tàu cá thực hiện mua sắm ngư lưới cụ, trang thiết bị đánh bắt xa bờ. Sở NN&PTNT cũng đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với Trường Đại học Nha Trang xây dựng thiết kế mẫu và tổ chức thẩm định, công bố 02 mẫu thiết kế tàu cá vỏ gỗ theo mẫu dân gian Bình Bịnh; thông báo và cung cấp hồ sơ thiết kế, khái toán giá thành 02 mẫu tàu cho các ngân hàng, cơ sở đóng tàu và ngư dân đăng ký đóng tàu vỏ gỗ theo Nghị định 67 của Chính phủ để triển khai thực hiện.

Ông Phúc cũng khẳng định, đến nay, UBND tỉnh Bình Định cũng đã phê duyệt danh sách các tàu cá đủ điều kiện đăng ký để được hưởng chính sách bảo hiểm theo Nghị định 67 cho 2.204 tàu (trong đó TP.Quy Nhơn 161 tàu; các huyện: Phù Cát 305 tàu, Phù Mỹ 188 tàu, Hoài Nhơn 1.550 tàu).

Tuy có nhiều cố gắng, tích cực triển khai thực hiện các chính sách kể trên tại địa phương, song kết quả vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần như:  Việc phê duyệt danh sách đủ điều kiện đóng mới, ký hợp đồng tín dụng, thi công đóng tàu so với danh sách được duyệt vẫn còn thấp. Vẫn còn tình trạng một số tàu sau khi được phê duyệt danh sách đóng tàu mới lại xin chuyển nghề, chuyển vật liệu đóng tàu, từ đó phải làm lại phương án sản xuất kinh doanh để thẩm định, phê duyệt lại, rất mất công và tốn thời gian.

Trong quá trình lựa chọn vật liệu, máy móc, mẫu thiết kế, ngư lưới cụ…; việc trả nợ sau khi vay vốn; lao động làm việc trên tàu; lựa chọn ngân hàng… một số chủ tàu còn phân vân nên dẫn đến chậm tiến độ đóng và bàn giao tàu.

Trong khi đó, đối với tàu vỏ gỗ đóng mới, theo báo cáo ngày 20/7/2016, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết: “Việc triển khai đóng mới loại tàu này còn gặp khó khăn. Đặc biệt, do vốn đối ứng tàu vỏ gỗ khá cao (30%) so với tàu vỏ thép, vỏ vật liệu mới (từ 5-10%); hơn nữa nếu đóng mới theo Nghị định 67 tổng vốn đầu tư cao hơn đóng bằng vốn tự có và vốn vay thương mại từ 1,5-2 lần vì phải sử dụng máy thủy, trang thiết bị, ngư lưới cụ mới (tổng vốn đầu tư tàu vỏ gỗ đóng theo Nghị định 67 từ 10-12 tỷ đồng đối với nghề lưới vây, lưới rê và khoảng 6-8 tỷ đồng đối với nghề câu; vốn đối ứng khoảng từ 3-3,6 tỷ đồng đối với nghề lưới vây, lưới rê và khoảng 1,8-2,4 tỷ đồng đối với nghề câu), nhưng nếu đóng bằng vốn tự có hoặc vốn vay thương mại, thông thường sử dụng máy thủy, ngư cụ và trang thiết bị cũ nên vốn đầu tư chỉ khoảng 2-3 tỷ đồng đối với tàu nghề câu, 4-6 tỷ đồng đối với tàu nghề lưới vây, lưới rê. Do vậy, một số chủ tàu được phê duyệt danh sách đủ điều kiện đóng mới tàu cá vỏ gỗ đã xin rút để đóng tàu bằng vốn tự có và vay thương mại hoặc chuyển sang đóng tàu vỏ thép”.

7 tàu vỏ thép được đóng mới theo Nghị định 67 tại Bình Định 
mới được hoàn thành
 và bàn giao cho ngư dân (Ảnh: Website Tổng cục Thủy sản)

Chia sẻ thêm các khó khăn của việc đóng tàu vỏ gỗ, ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết: Việc thẩm định cho vay đóng mới tàu vỏ gỗ của một số ngân hàng thương mại tại Bình Định chưa tích cực, chưa quy định thời gian thẩm định hồ sơ và trả lời kết quả cho ngư dân. Việc tiếp cận, hướng dẫn và hỗ trợ giúp chủ tàu của ngân hàng còn chậm và chưa có kế hoach, tiến độ cụ thể. Do vậy một số chủ tàu đăng ký đóng tàu vỏ gỗ theo Nghị định 67 chuyển sang đóng tàu bằng vốn tự có và vốn vay thương mại thông thường do thủ tục nhanh gọn, đầu tư thấp hơn.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc đóng tàu vỏ gỗ, ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đề nghị: Nên áp dụng theo hình thức “chìa khóa trao tay”. Nghĩa là chủ tàu đặt hàng đóng mới tàu cá và mua sắm trang thiết bị, ngư lưới cụ theo thiết kế, dự toán được duyệt và thẩm định giá. Sau khi hoàn thành và bàn giao tàu, ngân hàng giải ngân cho vay theo tỷ lệ quy định.

Nếu không áp dụng biện pháp trên, chủ tàu có thể vay toàn bộ các hạng mục theo thiết kế, dự toán được duyệt hoặc chỉ vay vốn đóng mới vỏ tàu và mua máy thủy mới trang bị cho tàu, các hạng mục còn lại chủ tàu sử dụng máy móc, trang thiết bị, ngư lưới cụ hiện có để giảm vốn đầu tư.

Ngoài ra, một giải pháp khác là chủ tàu tham gia vốn tự có bằng việc đóng mới vỏ tàu, ngân hàng cho vay các hạng mục còn lại (máy thủy mới, trang thiết bị, ngư lưới cụ….) theo thiết kế, dự toán được duyệt.

Trong khi đó, với tàu vỏ thép, ông Phúc cho rằng: Các cơ sở đóng tàu vỏ thép đều ở ngoài địa bàn tỉnh Bình Định. Vì vậy, rất khó cho ngư dân khi tiếp cận, lựa chọn cơ sở đóng tàu và kiểm tra, giám sát việc đóng tàu. Do đó, Trung ương và địa phương cần xem xét đầu tư hoặc khuyến khích tư nhân đầu tư cơ sở đóng tàu vỏ thép tại Bình Định hoặc các tỉnh lân cận để ngư dân dễ tiếp cận./.

Các từ khóa theo tin:

Đình Tăng

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Bế mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực miền Trung – Tây Nguyên (30/09/2016)
Việt Nam đã làm chủ khoảng 80 công nghệ tiên tiến trên thế giới (30/09/2016)
"Triệu phú nấm" tuổi 25 (30/09/2016)
Người thợ trẻ giỏi và tình yêu với nghề cơ khí (30/09/2016)
Tân Uyên (Lai Châu): Đẩy lùi đói nghèo nhờ Nghị quyết 30a (30/09/2016)
Hòa Bình: Xã Lạc Long phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (30/09/2016)
Hiệu quả công tác dân vận ở Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bắc Giang (30/09/2016)
Hòa Bình: Hiện thực hóa nghị quyết bằng hướng đi phù hợp (30/09/2016)
Huyện vùng cao chuyển mình cùng chương trình xây dựng nông thôn mới (30/09/2016)
Việt Nam xếp thứ 3 tại Kỳ thi tay nghề ASEAN (30/09/2016)
 Trang 1 / 2 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Huyện Bảo Thắng (Lào Cai): Khi Nghị quyết là động lực phát triển (28/09/2016)
Nhà điêu khắc trẻ quyết tâm theo đuổi đam mê (27/09/2016)
Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới (27/09/2016)
Trao giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2016 (23/09/2016)
Thi ảnh và triển lãm ảnh chủ đề “Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam” (23/09/2016)
Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III khu vực miền Bắc (23/09/2016)
Giao lưu thể thao Khối thi đua các cơ quan, ban Đảng Trung ương (23/09/2016)
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (22/09/2016)
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V (22/09/2016)
Phụ nữ Di Linh (Lâm Đồng) tiết kiệm vì phụ nữ nghèo (22/09/2016)
 Trang 1 / 62 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
TƯ LIỆU VĂN KIỆN
      - DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XII
      - DANH SÁCH BỘ CHÍNH TRỊ KHÓA XII
      - DANH SÁCH BAN BÍ THƯ KHÓA XII
      - TỔNG BÍ THƯ QUA CÁC THỜI KỲ
      - BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ, BCH TW
      - CÁC ĐẢNG BỘ TRỰC THUỘC TW
 
VIDEO
Đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng
AUDIO
Báo chí quốc tế tiếp tục đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ
Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Quốc hội thăm nhà sàn Bác Hồ
Truyền thông quốc tế đưa tin về việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Ảnh thời sự
Trưng bày các phương tiện phòng cháy, chữa cháy hiện đại nhất
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV
“Đêm hội trăng rằm - Đưa Trung thu về với biển đảo”
Bảo tồn di tích Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế
Công bố Quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021
Từ Đại hội đến Đại hội
 Đại hội II
 Đại hội III
 Đại hội IV
 Đại hội V
 Đại hội VI
 Đại hội VII
 Đại hội VIII
 Đại hội IX
 Đại hội X
 Đại hội XI
 Đại hội XII
 
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet