Hôm nay, ngày 25 tháng 6 năm 2017 Trang chủ  Báo điện tử ĐCSVN  Giới thiệu  Sitemap  Liên hệ  English  Français   
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tạo cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin
21:33 | 24/09/2016

(ĐHXII) - Ngày 24/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin-Truyền thông Việt Nam 2016 (Vietnam ICT Summit) với chủ đề “Cách mạng số - Cơ hội và thách thức”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự còn có lãnh đạo các bộ, ngành và hơn 500 đại biểu, gồm lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty Nhà nước, các ngân hàng, doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu trong nước và quốc tế, các nhà khoa học, chuyên gia CNTT tới dự.

 

Thủ tướng mong muốn Việt Nam phải trở thành một trong những trung tâm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế số thế giới.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 


Đây là Diễn đàn chính sách, công nghệ và kết nối hợp tác doanh nghiệp qui mô quốc gia và quốc tế thường niên do VINASA tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận 4 chủ đề chính tại 4 phiên tọa đàm chuyên sâu gồm: xây dựng quốc gia khởi nghiệp; xu hướng IoT, Smart City; phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo an ninh mạng và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Ngoài ra, còn có một số hoạt động bên lề nhằm tạo cơ hội kết nối hợp tác cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin với các đối tác tiềm năng, gồm: triển lãm Vietnam ICT Best Practices và giải Golf giao lưu Vietnam ICT Golf open 2016; trình diễn giới thiệu các sản phẩm, giải pháp mới của các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý nghĩa của Diễn đàn góp phần thiết thực, hiệu quả vào việc xây dựng chiến lược các chủ trương chính sách thúc đẩy phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam.

Đánh giá các chủ đề thảo luận chính tại Diễn đàn năm nay là những vấc đề mà Chính phủ đang rất quan tâm, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, từ chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ và công nghệ lạc hậu sang chủ yếu dựa vào công nghệ nhân lực chất lượng cao và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, các Nghị quyết 26, 36a của Chính phủ đã xác định mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT. Bằng CNTT với quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp cùng những bước tiến khá nhanh về phát triển CNTT thời gian qua, Việt Nam đã có thứ hạng cao trên bản đồ CNTT thế giới. Đáng chú ý, chúng ta xếp vị trí số 1 toàn cầu trong ngành dịch vụ phần mềm thuê ngoài, về chỉ số kinh tế ứng dụng di động trong 6 nước phát triển khu vực ASEAN.

Năm 2016, chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam được Liên hợp quốc xếp hạng thuộc nhóm các nước có chỉ số phát triển cao, đứng thứ 89/193 quốc gia, tăng 10 bậc so với năm 2015. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về thu hút đầu tư công nghệ cao, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới như IBM, Microsoft, Intel, Toshiba, Samsung… Việt Nam đã có những doanh nghiệp CNTT thế giới biết đến như Viettel, FPT, VNPT và đang ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực quan trọng này.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đất nước. “Cần phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, tạo cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin, tạo phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia”, Thủ tướng nói.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao và các công nghệ số trong mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội; nhất là trong đổi mới thể chế, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, tạo thuận lợi, văn minh cho người dân trong giao dịch với cơ quan nhà nước và tiếp cận dịch vụ công, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới, sáng tạo khoa học công nghệ trong mọi ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, đầu tư nâng cao năng lực tiếp thu và làm chủ công nghệ, nhất là các công nghệ mới theo xu hướng của cuộc cách mạng số, cách mạng công nghệ lần thứ 4. Phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam thành trung tâm công nghiệp phần mềm, ứng dụng di động và trung tâm dịch vụ an toàn, bảo mật thông tin của thế giới.

Thủ tướng nêu rõ: “Thúc đẩy khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp là con đường nhanh nhất để phát triển lực lượng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao và tạo những nhân tố phát triển đột phá trong nền kinh tế số. Xóa bỏ mọi rào cản, khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân trở thành một động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế”.

Thủ tướng cũng mong muốn các ngành, các cấp đẩy nhanh việc phát triển nguồn nhân lực số, biến lợi thế dân số vàng thành lợi thế về năng lực số trong hội nhập và phân công lao động quốc tế. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin tăng nhanh về số lượng và chất lượng, đạt chuẩn quốc tế, bắt kịp các xu hướng công nghệ, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế số thế giới.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo từng bước xây dựng và phát triển thành phố thông minh, đi đầu là các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương… giải quyết những bức xúc xã hội về giao thông, y tế, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, môi trường, đem lại môi trường sống văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Khẳng định với các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học và đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin dự Diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh: "Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết tâm nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, nhất là về công nghệ thông tin, đưa Việt Nam tiến cùng thời đại, để trở thành hiện thực thông qua chính sách, pháp luật, quyết sách cụ thể”.

Sau Diễn đàn này, Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, VINASA cần có các báo cáo và kiến nghị cụ thể lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm CNTT tại Diễn đàn. Ảnh: ĐT 

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự bày tỏ mong muốn Chính phủ ngày càng có các quyết sách mạnh mẽ, cởi mở hơn nữa; chỉ đạo sát sao hơn, để công nghệ thông tin thực sự trở thành hạ tầng cơ sở, phương thức phát triển mới, đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin, đóng góp vào công cuộc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn trong tương lai.

Theo kế hoạch, chiều 24/9, sau khi kết thúc các phiên tọa đàm, Ban Tổ chức diễn đàn sẽ tổng hợp kết quả của các phiên tọa đàm và công bố thông điệp chung của Diễn đàn năm nay./.

 

Các từ khóa theo tin:

Đỗ Thoa

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Đức (02/10/2016)
Hội thảo khoa học “Phát triển các loại thị trường trong nền kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập quốc tế” (30/09/2016)
Nâng cao vai trò công tác dân vận trong quản lý đô thị (30/09/2016)
Báo Thế giới & Việt Nam ra mắt báo điện tử và báo in phiên bản mới (30/09/2016)
Hà Nội gặp mặt thân mật các đơn vị quân đội trên địa bàn (30/09/2016)
Hội thảo “Vai trò của hòa bình trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người” (30/09/2016)
Tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông (30/09/2016)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng (30/09/2016)
Bổ sung vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong phòng chống tham nhũng (30/09/2016)
Hà Nội: Quá tải nghiêm trọng về hạ tầng (30/09/2016)
 Trang 1 / 3 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Du lịch và Thể thao là “xa lộ” để gắn kết các quốc gia với nhau (24/09/2016)
Bồi dưỡng kiến thức, trau dồi kỹ năng xử lý tình huống cho đội ngũ Bí thư cấp ủy cấp huyện (24/09/2016)
Hà Nội: Tổ chức Đoàn đồng hành cùng sinh viên lập thân, lập nghiệp (24/09/2016)
Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp đoàn già làng, trưởng bản, người có uy tín các dân tộc tỉnh Lai Châu (24/09/2016)
Hội thảo khoa học “Huỳnh Thúc Kháng với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Nam” (23/09/2016)
Đại biểu các tôn giáo nghiên cứu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng (23/09/2016)
"Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015" nêu bật những nội dung cốt yếu mới về đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII (23/09/2016)
Công bố “Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015” (23/09/2016)
Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III – 2016 (23/09/2016)
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V (22/09/2016)
 Trang 1 / 136 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
TƯ LIỆU VĂN KIỆN
      - DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XII
      - DANH SÁCH BỘ CHÍNH TRỊ KHÓA XII
      - DANH SÁCH BAN BÍ THƯ KHÓA XII
      - TỔNG BÍ THƯ QUA CÁC THỜI KỲ
      - BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ, BCH TW
      - CÁC ĐẢNG BỘ TRỰC THUỘC TW
 
VIDEO
Đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng
AUDIO
Báo chí quốc tế tiếp tục đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ
Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Quốc hội thăm nhà sàn Bác Hồ
Truyền thông quốc tế đưa tin về việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Ảnh thời sự
Trưng bày các phương tiện phòng cháy, chữa cháy hiện đại nhất
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV
“Đêm hội trăng rằm - Đưa Trung thu về với biển đảo”
Bảo tồn di tích Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế
Công bố Quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021
Từ Đại hội đến Đại hội
 Đại hội II
 Đại hội III
 Đại hội IV
 Đại hội V
 Đại hội VI
 Đại hội VII
 Đại hội VIII
 Đại hội IX
 Đại hội X
 Đại hội XI
 Đại hội XII
 
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet