Hôm nay, ngày 25 tháng 6 năm 2017 Trang chủ  Báo điện tử ĐCSVN  Giới thiệu  Sitemap  Liên hệ  English  Français   
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Du lịch và Thể thao là “xa lộ” để gắn kết các quốc gia với nhau
21:32 | 24/09/2016

(ĐHXII)Sáng 24/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourism Organization - UNWTO), UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị quốc tế về Du lịch và Thể thao.

Đây là sự kiện quan trọng trong chương trình hoạt động năm 2016 của UNWTO do Việt Nam đăng cai tổ chức nhân dịp Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (ABG5). 

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Taleb Rifai; Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo, quan chức thể thao các nước, các hiệp hội du lịch và thể thao, doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không, cơ sở đào tạo, các nhà đầu tư trong và ngoài khu vực, các diễn giả từ Anh, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị (Ảnh:KS)

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn có khả năng đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của đất nước. Thực tiễn chứng minh nhiều năm qua, du lịch Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong việc khẳng định vai trò của mình. Đặc biệt, trong giai đoạn 2010-2015, tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 9,5%, khách nội địa đạt 16,3%. Tổng thu từ du lịch tăng trung bình 25%/năm. Năm 2015, Việt Nam đã đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế hơn 57 triệu lượt khách du lịch nội địa, đóng góp trực tiếp khoảng 6,6% vào GDP. 9 tháng đầu năm 2016, du lịch Việt Nam đã đón hơn 7 triệu lượt khách quốc tế tăng 25% so với cùng kỳ năm 2015, du lịch đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc xây dựng và thay đổi diện mạo kinh tế đất nước, tăng cường giao lưu hợp tác hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các quốc gia và nâng cao vị thể của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ở phạm vi thế giới, ngành kinh tế du lịch đã và đang không ngừng lớn mạnh, trở thành lĩnh vực dẫn đầu thế giới với dấu mốc tăng trưởng liên tục 6 năm trong đó 4 năm liền đạt hơn một tỷ lượt khách đi du lịch quốc tế và con số này không ngừng tăng lên; đóng góp khoảng 10% vào GDP thế giới, 6% tổng xuất khẩu toàn cầu. Nếu du lịch là ngành công nghiệp không khói dẫn đầu thì thể thao lại được nhìn nhận là ngành giải trí số 1 thế giới.

Hiện nay, Việt Nam đã từng bước hội tụ các điều kiện để tổ chức các sự kiện thể thao, khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch gắn với thể thao, qua đó đa dạng hóa sức hấp dẫn và nâng cao sức cạnh tranh của du lịch. Tuy vậy, Việt Nam vẫn còn hạn chế trong sự phối hợp giữa du lịch và thể thao, chưa có nhiều sản phẩm du lịch- thể thao cho nhiều đối tượng và thực tế du lịch gắn với thể thao ở Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và cơ hội hiện nay. Chính vì vậy, phát triển du lịch gắn với các hoạt động thể thao phải là một trong những định hướng lâu dài của Việt Nam trong thời gian tới. Quản lý tốt ngành du lịch – thể thao sẽ góp phẩn cải thiện đáng kể và bền vững cho sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cao hình ảnh và vị thế quốc gia trong khu vực và quốc tế.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị (Ảnh:KS)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Vai trò của du lịch, thể thao và sự kết hợp giữa du lịch - thể thao có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của tất cả các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, sau Tuyên bố Barcelona năm 2001 do Tổ chức Du lịch Thế giới và Ủy ban Olympic thế giới phát động, thể thao, du lịch và sự gắn kết giữa hai lĩnh vực đã trở thành động lực cho rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

“Thông qua du lịch, thể thao và sự kết hợp này, mọi người, mọi du khách cùng có cơ hội vươn lên vượt qua chính mình, khám phá thế giới, cùng nhau chinh phục những đỉnh cao mới để có một cuộc sống ý nghĩa hơn. Đối với Việt Nam, vừa qua Chính phủ đã tổ chức một Hội nghị rất quan trọng về du lịch và tới đây sẽ đưa ra một chương trình phát triển du lịch mới nhằm tạo động lực mạnh mẽ hơn cho du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó kết hợp giữa du lịch và thể thao là một trong những trọng tâm của kế hoạch”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng tin tưởng những kinh nghiệm, bài học được chia sẻ tại Hội nghị sẽ tiếp thêm động lực để ngành du lịch-thể thao thể giới nói chung và Việt Nam nói riêng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. “Du lịch và thể thao không chỉ đơn giản là những "nhịp cầu" nối liền giao lưu giữa con người, giữa các dân tộc mà sẽ là “xa lộ” lớn để các dân tộc đến với nhau nhanh hơn, gần hơn, đem đến hòa bình, thịnh vượng cho thế giới”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về 3 nội dung lớn về phát triển du lịch và thể thao hiện nay gồm: Xu hướng phát triển của du lịch gắn với các hoạt động thể thao, mối quan hệ tương hỗ giữa du lịch và thể thao cũng như đóng góp của du lịch và thể thao cho sự phát triển bền vững; Những quan điểm, cách tiếp cận và kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch thể thao; Quảng bá sản phẩm du lịch thể thao thời gian qua bao gồm sản phẩm du lịch golf, du lịch mạo hiểm, leo núi, du lịch biển... kinh nghiệm từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Hội nghị đã thu hút khoảng 300 đại biểu, các hiệp hội du lịch và thể thao, 
doanh nghiệp du lịch, 
các hãng hàng không, các nhà đầu tư
trong và ngoài nước đến tham dự (Ảnh:KS)

Qua thảo luận, các đại biểu thống nhất rằng du lịch - thể thao có tiềm năng trở thành công cụ đầy quyền năng để phát triển và tăng trưởng. Trong đó, khái niệm du lịch - thể thao bao hàm tất cả các hoạt động từ những việc đơn giản như câu cá cho đến những chương trình, khóa huấn luyện phức tạp, có tổ chức, kết hợp với du lịch hay tham quan một địa điểm có liên quan đến một môn thể thao, một sự kiện thể thao như các Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup), Thế Vận hội (Olympic Games) hay gần nhất là Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (ABG5) sắp tới diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Các đại biểu đánh giá vai trò, vị trí và mối quan hệ tương hỗ giữa lĩnh vực du lịch và thể thao có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với nhiều quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Đây là động lực mạnh mẽ thôi thúc du khách lựa chọn tham gia và tận hưởng chuyến đi của mình, đặc biệt là nhóm du khách yêu thích hoạt động thể lực. Sự kết hợp giữa du lịch và thể thao là hoàn hảo, được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ tạo động lực bứt phá cho nhiều quốc gia trên con đường đạt được các mục tiêu về kinh tế, xã hội, cùng sự phát triển bền vững.

Hội nghị kết thúc với thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về du lịch và thể thao vì sự phát triển bền vững, là một văn kiện chính thức của UNWTO hướng tới thu hút sự quan tâm của các chính phủ, các điểm đến và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tạo chính sách, thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch và thể thao vì lợi ích của người dân, cộng đồng và sự phát triển bền vững./.

 

Các từ khóa theo tin:

Kim Sơn

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Đức (02/10/2016)
Hội thảo khoa học “Phát triển các loại thị trường trong nền kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập quốc tế” (30/09/2016)
Nâng cao vai trò công tác dân vận trong quản lý đô thị (30/09/2016)
Báo Thế giới & Việt Nam ra mắt báo điện tử và báo in phiên bản mới (30/09/2016)
Hà Nội gặp mặt thân mật các đơn vị quân đội trên địa bàn (30/09/2016)
Hội thảo “Vai trò của hòa bình trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người” (30/09/2016)
Tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông (30/09/2016)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng (30/09/2016)
Bổ sung vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong phòng chống tham nhũng (30/09/2016)
Hà Nội: Quá tải nghiêm trọng về hạ tầng (30/09/2016)
 Trang 1 / 3 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Bồi dưỡng kiến thức, trau dồi kỹ năng xử lý tình huống cho đội ngũ Bí thư cấp ủy cấp huyện (24/09/2016)
Hà Nội: Tổ chức Đoàn đồng hành cùng sinh viên lập thân, lập nghiệp (24/09/2016)
Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp đoàn già làng, trưởng bản, người có uy tín các dân tộc tỉnh Lai Châu (24/09/2016)
Hội thảo khoa học “Huỳnh Thúc Kháng với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Nam” (23/09/2016)
Đại biểu các tôn giáo nghiên cứu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng (23/09/2016)
"Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015" nêu bật những nội dung cốt yếu mới về đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII (23/09/2016)
Công bố “Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015” (23/09/2016)
Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III – 2016 (23/09/2016)
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V (22/09/2016)
Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Bài học thực tiễn từ Israel (22/09/2016)
 Trang 1 / 136 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
TƯ LIỆU VĂN KIỆN
      - DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XII
      - DANH SÁCH BỘ CHÍNH TRỊ KHÓA XII
      - DANH SÁCH BAN BÍ THƯ KHÓA XII
      - TỔNG BÍ THƯ QUA CÁC THỜI KỲ
      - BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ, BCH TW
      - CÁC ĐẢNG BỘ TRỰC THUỘC TW
 
VIDEO
Đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng
AUDIO
Báo chí quốc tế tiếp tục đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ
Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Quốc hội thăm nhà sàn Bác Hồ
Truyền thông quốc tế đưa tin về việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Ảnh thời sự
Trưng bày các phương tiện phòng cháy, chữa cháy hiện đại nhất
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV
“Đêm hội trăng rằm - Đưa Trung thu về với biển đảo”
Bảo tồn di tích Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế
Công bố Quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021
Từ Đại hội đến Đại hội
 Đại hội II
 Đại hội III
 Đại hội IV
 Đại hội V
 Đại hội VI
 Đại hội VII
 Đại hội VIII
 Đại hội IX
 Đại hội X
 Đại hội XI
 Đại hội XII
 
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet